Các thói quen không tốt trong khi sử dụng quạt điện

Hiện nay trong mỗi gia đình chúng ta đều sử dụng những chiếc quạt điện vào những ngày nắng nóng đúng không nào. Nếu bạn sử dụng không đúng cách hoặc sơ ý thôi là sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đến với bài viết này tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn về các thói quen không tốt khi sử dụng quạt điện.

Các thói quen không tốt trong khi sử dụng quạt điện

1./ Bật quạt thẳng vào người khi đang nhiều mồ hôi:

Thói quen này chắc hẳn trong số chúng ta ai cung làm rồi, khi bạn đi ra ngoài nắng nóng hay vận động sẽ ra nhiều mồ hôi liền bật ngay quạt tốc thẳng vào người để giải nhiệt, đây lại chính là sai lầm rất lớn. Khi bạn vận động mạnh là các mạch máu đang giãn nở, mồ hôi tiết ra nhiều. Gió từ quạt sẽ làm quá trình bài tiết mồ hôi bị ngưng trệ, mạch máu co đột ngột vô cùng nguy hiểm.

Các thói quen không tốt trong khi sử dụng quạt điện

2./Bật quạt ở tốc độ cao nhất

Khi nhiệt độ môi trường vượt quá 30 độ, tức gần bằng với nhiệt độ cơ thể thì gió từ quạt điện thổi ra cũng là gió ở nhiệt độ cao. Vì vậy, bật quạt ở mức cao nhất sẽ làm cho nhiệt độ bề mặt da giảm, lỗ chân lông bít lại, mồ hôi không thoát được ra ngoài, cơ thể cảm thấy nóng hơn, dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức và đau lưng, do vậy, đừng thấy quạt không đủ nóng mà bật quạt số cao nhất.

Khi sử dụng quạt thường xuyên thì bạn phải nhớ vệ sinh định kỳ cánh quạt, lồng quạt, trục quay mô tơ bạc thau… để thiết bị hoạt động hiệu quả. Một chiếc quạt bám đầy bụi bẩn sẽ không thể mang đến làn gió mát sạch cho gia đình, ngược lại còn nhanh giảm tuổi thọ sử dụng.

3./Để quạt trực tiếp vào người

Nếu bạn tiếp xúc với luồng gió từ quạt quá gần với tốc độ gió quá lớn sẽ khiến cho luồng khí lạnh xâm nhập vào cơ thể và dễ gây ra tình trạng sốc nhiệt và bị cảm. Đặc biệt là với những người có sức đề kháng yếu và tiết nhiều mồ hôi.

Khi luồng gió thổi trực tiếp vào người, mồ hôi bốc hơi nhanh, nhiệt độ ngoài da giảm xuống rõ rệt; còn phần không có gió, mồ hôi bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da tương đối cao, mạch máu da giãn rộng. Lúc này sự tuần hoàn máu của cả cơ thể bị mất cân bằng nên dễ bị cảm cúm. Bởi vậy, khi sử dụng quạt điện bạn nên ngồi xa và cho quạt quay đều các hướng để tránh bị cảm lạnh.

Các thói quen không tốt trong khi sử dụng quạt điện

4./Sử dụng quạt trong thời gian dài

Không nên để quạt thổi lâu vào một vị trí cố định trên cơ thể. Quạt điện Nhật chủ yếu chỉ dùng để điều tiết khí lưu trong phòng, qua đó gián tiếp làm mát. Để quạt thổi lâu ở một vị trí rất nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ.

Với khí hậu nóng nực của mùa hè như ở nước ta, nhiều người thường xuyên bật quạt trong thời gian dài để giải nhiệt. Tuy nhiên đấy không phải là cách sử dụng quạt thông minh. Nếu muốn dùng trong thời gian dài thì nên để quạt ‘nghỉ giữa hiệp’ khoảng 15 – 20 phút rồi hãy tiếp tục sử dụng.

5./ Bật quạt ở tốc độ cao nhất

Khi nhiệt độ của môi trường vượt quá 30 độ, tức gần bằng với nhiệt độ cơ thể thì gió từ quạt điện thổi ra cũng là gió ở nhiệt độ cao. Vì vậy, bật quạt ở mức cao nhất sẽ làm cho nhiệt độ bề mặt da của chúng ta giảm, lỗ chân lông khít lại, mồ hôi không thoát được ra ngoài, cơ thể cảm thấy nóng hơn, dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức và đau lưng, do vậy, đừng thấy quạt không đủ nóng mà bật quạt số cao nhất.

Ngoài ra, khi sử dụng quạt thường xuyên thì bạn phải nhớ vệ sinh định kỳ cánh quạt, lồng quạt, trục quay mô tơ bạc thau… để thiết bị hoạt động hiệu quả. Một chiếc quạt bám đầy bụi bẩn sẽ không thể mang đến làn gió mát sạch cho gia đình, ngược lại còn nhanh giảm tuổi thọ sử dụng.

Với những kinh nghiệm trên thì chắc hẳn các bạn cũng đã rút ra được kinh nghiệm khi sử dụng quạt rồi đúng không nào? Hy vọng các bạn nhớ để có thể tránh mắc phải mà làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.