Hàng nội địa Nhật là gì? Có tốt không?

Hàng nội địa Nhật là một dấu hỏi lớn đối với nhiều người chưa biết đến. Nhiều người tự đặt câu hỏi hàng nội địa Nhật là gì? Tại sao nó lại được quan tâm nhiều đến vậy?…mà vẫn chưa có đáp án. Vậy thì bài viết này chúng tôi sẽ cho các bạn câu trả lời xác đáng nhất.

1.Hàng nội địa Nhật là gì?

Khái niệm đầu tiên mà chúng ta cần tìm hiểu là hàng nội địa là gì? Hàng nội địa hay còn gọi là sản phẩm trong nước, là sản phẩm được sản xuất riêng cho người tiêu dùng nước đó sử dụng.

Tương tự như vậy, hàng nội địa Nhật ( Japanese Domestic Market – JDM ) là hàng mang thương hiệu có nguồn gốc từ Nhật hay tập đoàn đa quốc gia được sản xuất riêng cho thị trường Nhật, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng Nhật Bản và đặc biệt là thoả mãn tập quán tiêu dùng của người Nhật.

2.Chất lượng đặt lên hàng đầu

Không chỉ riêng gì người tiêu dùng Việt ta mà nhiều nước khác nữa trong tâm thức mặc định rằng các sản phẩm có xuất xứ từ Nhật Bản đều có chất lượng đảm bảo rất cao. Đồ điện tử gia dụng của Nhật có chất lượng mà đặc biệt tuổi thọ rất cao, nhiều người còn bâng đùa rằng có sài nửa đời cũng chưa chắc đã hỏng. Thật vậy, không phải tự nhiên mà sản phẩm gán mác hàng Nhật chính hiệu lại có tiếng tăm lừng lẫy vượt qua cả biên giới.

Sở dĩ hàng Nhật thành công như vậy là do triết lí cũng như đặc tính “nói ít làm nhiều”, tính tỉ mỉ, sáng tạo trong công việc. Sản phẩm chất lượng là phải lấy con người làm gốc, con người Nhật co tinh thần kỷ luật cao, tính kiên trì nên nền tảng của ngành công nghiệp của họ đã khá vững chắc minh chứng là nền công nghiệp thuộc top 5 thế giới.

“Chất lượng sản phẩm là danh dự của quốc gia”. Điều này có nghĩa là bất cứ doanh nghiệp thuộc ngành nghề nào, dù hoạt động sản xuất hay gia công, dù nhà máy tại Nhật hay nước khác… một khi cho ra đời được sản phẩm “Made in Japan” thì danh tiếng công ty, uy tín thương hiệu, đẳng cấp sản phẩm, vị thế thương trường của doanh nghiệp đó đều đồng loạt được nâng hạng.

3.Sản phẩm luôn vì con người

Văn hóa kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản là “đặc sản” trong các tập giá trị làm nên chất lượng sản phẩm và sự thành công của họ, điều này được cả thế giới công nhận. Xem con người là yếu tố quyết định, cách sử dụng và khuyến khích con người là yếu tố số 1, giải quyết tốt các quan hệ giữa con người là yếu tố xuyên suốt. Cả 3 điều đó đều dựa trên nền tảng tinh hoa văn hóa xã hội Nhật Bản: tự cường, tự chủ, tự hào, tự giác, tự tôn… đã trở thành từng giá trị lao động của mỗi người Nhật Bản.

Bên cạnh đó, sự uy tín tiếp tục là một đặc sản nữa được sản sinh ra từ người Nhật. Khá nhiều loại mặt hàng nội địa Nhật nếu để đem so sánh với hàng của các nước top đầu chưa chắc đã vượt trội hơn nhưng đối với những nước nhỏ đang phát triển hoặc chưa phát triển thì đó là loại mặt hàng khá tốt, giá cả ổn định phù hợp. Ngoài ra hàng nội địa Nhật có thể sản xuất ở nước thứ ba, do vậy đừng quá ngạc nhiên khi thông tin trên bao bì toàn là tiếng Nhật nhưng lại “Made in Thailand”. Giải thích hàng Nhật có ở nước thứ ba là bởi cơ cấu dân số già  mà hàng công nghệ cao nên cần những nhân công trẻ và vấn đề khá quan trọng khác là Nhật Bản là đất nước bao quanh bởi biển vì thế việc xử lí chất thải gặp nhiều khó khăn.

Hàng nội địa Nhật thật sự rất tốt, sản phẩm của họ làm ra luôn thể hiện được sự nghiêm túc, cái tâm quan tâm đến người tiêu dùng vì thế chất lượng sản phẩm rất tốt. Để mua hàng nội địa Nhật tốt bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin cơ bản và tốt nhất là đến những showroom chuyên bán đồ công nghệ Nhật để tránh những tình trạng hàng giả gán mác “Made in Japan”.