Kinh nghiệm khi sử dụng máy lọc không khí Nhật hiệu quả nhất

Hiện nay người Việt nam chúng ta cũng đã quá quen thuộc với việc lựa chọn và sử dụng đồ công nghệ của Nhật Bản.  Máy lọc không khí là một chiếc máy khá phổ biến trong việc Việc máy lọc không khí được ưa chuộng cũng là điều dễ hiểu nhờ vào khả năng làm sạch bụi bẩn tương đối hiệu quả. Nên thế bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến với các bạn kinh nghiệm khi sử dụng máy lọc không khí Nhật hiệu quả.

Kinh nghiệm khi sử dụng máy lọc không khí Nhật hiệu quả nhất

Máy lọc không khí là gì:

Máy lọc không khí có các chức năng chính: khử mùi, lọc sạch không khí loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, virus, tác nhân gây dị ứng, nấm mốc…, và tạo ẩm tự nhiên cho không khí. Khác với máy tạo ẩm thông thường, máy lọc không khí sử dụng hệ thống màng lọc thấm nước thông qua quạt gió đưa hơi ẩm tự nhiên vào không khí. 

Hoạt động của máy lọc không khí

Dù sử dụng công nghệ lọc nào thì các loại máy lọc không khí đều hoạt động dựa trên nguyên tắc phát ra điện tích âm vào không khí. Các điện tích âm này sẽ trung hòa với các ion dương có hại và tạo hiệu ứng gió điện để hút bụi vào máy. Các ion âm bám dính vào những phần tử độc hại (như bụi hay các mùi ẩm mốc, khói thuốc…) trong không khí và bản kim loại tích điện dương trong máy sẽ hút và giữ các phần tử này. Nhờ cung cấp ion âm, máy lọc không khí cũng có tác dụng tăng cường oxy và làm sạch không khí trong.

Kinh nghiệm khi sử dụng máy lọc không khí Nhật hiệu quả nhất

Cách lựa chọn máy lọc không khí

Để máy lọc không khí sử dụng được lâu bền, ngoài việc sử dụng đúng cách bạn còn phải chọn mua một chiếc máy cho phù hợp. Bạn nên xem xét diện tích phòng là bao nhiêu để chọn mua máy lọc không khí. Không nên dùng máy có công suất nhỏ trong một căn phòng có diện tích rộng. Khi đó máy lọc không khí nội địa sẽ không thể hoạt động hiệu quả. Vi khuẩn cũng sẽ không được diệt tận gốc.

Máy lọc không khí cần được hoạt động đúng với công suất. Bạn không được để máy chạy ở công suất quá thấp vì sẽ làm thời gian lọc lâu hơn. Nếu điều chỉnh công suất cao để lọc nhanh thì sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng và tốn nhiều điện năng.

Tiết kiệm điện năng khi sử dụng

Khi sử dụng máy lọc không khí bạn chỉ nên bật chế độ lưu lượng khí cao nhất khi phòng có quá nhiều mùi khó chịu. Để mùi nhanh chóng bị hút hết thì nên đặt máy gần vị trí bị ám mùi nhiều nhất. Sau khi đã hút sạch mùi và bụi bẩn bạn nên chuyển sang chế độ lưu lượng khí trung bình hoặc thấp.

Hầu hết các loại máy lọc không khí tiên tiến hiện nay đều có tính năng thông minh. Điển hình là công nghệ Econavi trên máy lọc không khí của Panasonic. Nó sẽ báo động khi không khí đã được làm sạch và tự động tạm ngừng. Những loại máy lọc không khí Nhật khác sử dụng công nghệ Inverter cũng có thể vận hành được như vậy. Tất cả các công nghệ ứng dụng đều nhằm mục đích tiết kiệm điện năng cho người sử dụng.

Ngoài ra bạn nên chọn máy lọc không khí có chức năng hẹn giờ hay chế độ ngủ. Vì nó cũng sẽ góp phần giúp bạn tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả. Đồng thời tránh tình trạng máy hoạt động quá êm nên bạn không nhận ra là nó đang hoạt động. Cứ như vậy trong thời gian dài sẽ làm tốn hao điện năng và giảm tuổi thọ sử dụng của máy.

Cách chọn vị trí đặt máy phù hợp

Vị trí đặt máy lọc không khí phù hợp nhất chính là gần vị trí máy điều hòa hoặc quạt điện. Hơi gió có thể làm không khí trong phòng được luân chuyển tốt. Ngoài ra để máy có thể hút sạch mọi bụi bẩn một cách tối ưu nhất. Bạn nên đặt máy gần các vật dụng hay bị ám mùi, chân tường cũng là nơi hay phát sinh nhiều nấm mốc và vi khuẩn.

Bạn có thể đặt máy ở đó để máy có thể hút sạch những nguy cơ và mầm móng gây bệnh. Dù đặt máy lọc không khí nội địa ở vị trí nào đi nữa thì nơi đó cũng phải khô ráo, không ẩm ướt. Hoạt động trong môi trường như vậy thì máy mới hoạt động an toàn và hiệu quả.

Không chỉ nói về máy lọc không khí mà hầu hết những đồ điện gia dụng trong nhà đều phải đặt cách xa tường. Máy lọc không khí thì buộc phải đặt cách tường 90cm, đồng thời phải đặt có khoảng cách với các vật khác ít nhất 1 mét. Nhiều máy lọc không khí có chế độ tạo ẩm thì càng phải đặt đúng chỗ, Vì khị bật chức năng tạo ẩm những hạt sương to được phun ra có thể làm các thiết bị khác bị chập điện. Những đồ gia dụng bằng gỗ trong nhà sẽ bị ẩm mốc và sẽ hỏng hóc phai màu.

Kinh nghiệm khi sử dụng máy lọc không khí Nhật hiệu quả nhất

Như vậy, máy lọc không khí Nhật là sự kết hợp của tính năng hút mùi, lọc sạch không khí và cân bằng độ ẩm cho môi trường thiếu ẩm. Ở điều kiện môi trường và thời tiết ở Việt Nam với mức độ bụi và ô nhiễm lớn, sở hữu một máy lọc khí thực sự rất cần thiết. Đặc biệt, máy lọc không khí sẽ rất hữu ích với các căn phòng kín, phòng sử dụng điều hòa không khí và kiểu thời tiết hanh khô.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu điều hòa nhiệt độ được tích hợp thêm các màng lọc hay tính năng lọc bụi bẩn và diệt khuẩn. Vì vậy nhiều người sử dụng cho rằng chỉ cần sử dụng các điều hòa nhiệt độ này là đủ, cho nên kể cả khi sẵn sàng đầu tư mua máy, người sử dụng cũng nên xác định rõ nhu cầu thực sự, xác định được loại máy phù hợp và sử dụng đúng cách để máy phát huy được hiệu quả tốt nhất.