Mâm nhiệt nồi cơm điện là gì? Tìm hiểu thêm về mâm nhiệt

Nồi cơm điện là một sản phẩm quá quen thuộc với nước Việt Nam chúng ta, hiện nay nồi cơm điện Nhật đang chiếm ưu thế vượt trội trên thị trường với những cấu tạo chất lượng và công dụng của nó giúp cơm nấu được ngon hơn. Đó là nhờ công nghệ Nhật tiên tiến cho các thiết kế của từng bộ phận nồi đặc biệt là mâm nhiệt, vậy mâm nhiệt nồi cơm điện là gì? chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Mâm nhiệt nồi cơm điện là gì? Tìm hiểu thêm về mâm nhiệt

Mâm nhiệt là hệ thống tạo nhiệt của nồi cơm điện. Có cấu tạo tương tự bếp từ, gồm dây điện trở đặt trong ống chịu nhiệt cách điện, lắp vào mâm dưới đáy nồi. Giữa mâm có bộ cảm biến nhiệt, tự động ngắt khi đạt đến nhiệt độ nhất định, tức là khi cơm chín nồi tự động chuyển sang chế độ hâm giữ ấm.
Mâm nhiệt nồi cơm điện là gì? Tìm hiểu thêm về mâm nhiệt

Chất lượng mâm nhiệt có ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của nồi cơm điện. Các loại nồi cơm điện giá rẻ của các hãng không uy tín sử dụng nam châm kém chất lượng trong mâm nhiệt, làm nồi dễ bị chập mạch, hỏng lò xo, dẫn đến cơm không chín hoặc cháy khét. Số lượng mâm nhiệt cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hạt cơm cụ thể cơm có ngon, dẻo, chín đều không bị nát.

Tìm hiểu về các loại mâm nhiệt

Hiện nay nồi cơm điện gồm có 3 loại mâm nhiệt, sau đây tôi xin chia sẻ với các bạn các loại mâm nhiệt:

  • 1 mâm nhiệt:

Nồi cơm điện một mâm nhiệt có giá thành khá rẻ, dao động từ 200.000đ đến 1.200.000đ. Thường có ở dòng nồi cơm điện nắp rời, nắp gài hoặc một số nồi cơm điện tầm trung…

1 mâm nhiệt tức nồi cơm điện chỉ có một mâm gia nhiệt duy nhất dưới đáy nồi, dùng công suất cao để nấu cơm nên cơm mau chín, chỉ từ 20 phút đến nửa tiếng. Tuy nhiên, do chỉ tập trung đốt nóng ở đáy nồi nên khó điều chỉnh chất lượng hạt cơm, cơm dễ bị khô hoặc nhão nếu lượng nước cho vào quá ít hoặc quá nhiều.

Mâm nhiệt nồi cơm điện là gì? Tìm hiểu thêm về mâm nhiệt

Cơ chế hoạt động là đun nóng từ dưới đáy lên với công suất cao làm cơm chín nhanh từ 20 – 30 phút. Kiểu nồi 1 mâm nhiệt có nhược điểm là chất lượng cơm chín không đều. Hay bị tình trạng cháy ở phần đáy và dễ nhão ở phần trên. Loại nồi một mâm nhiệt thường được trang bị trên các nồi cơm điện giá rẻ.

  • 2 mâm nhiệt:

Nồi cơm có 2 mâm nhiệt hay còn gọi là công nghệ nấu 2D, ngoài một mâm nhiệt ở dưới đáy nồi còn được trang bị thêm dây điện quanh thành nồi làm nhiệt tỏa đều và giúp cơm nấu được ngon hơn.

Nồi cơm điện 2 mâm nhiệt dung hòa được ưu nhược điểm của nồi 1 và 3 mâm nhiệt. Giá thành không đắt như nồi 3 mâm nhiệt, thời gian nấu lâu hơn nồi 1 mâm nhiệt nhưng nhanh hơn nồi 3 mâm nhiệt. Dù vậy, cơm vẫn có khả năng bị ướt, không khô mặt khi đong nước không đúng liều lượng khi nấu.

Chế độ nấu 2D có 2 mâm nhiệt thường xuất hiện ở dòng nồi có nắp gài hay nồi cơm điện tử tầm trung có giá thành từ 600.000đ => 2.000.000đ

  • 3 mâm nhiệt:

Nồi cơm điện 3 mâm gia nhiệt có một mâm nhiệt lớn ngay tại dưới đáy nồi. thành nồi, thân nồi và nắp nồi được lắp đặt trang bị thêm các dây điện trở chạy xung quanh(có thể là dây nhiệt hay khối kim loại/đĩa tỏa nhiệt). Giúp cơm chín từ từ không lo khô hay nhão khi nấu. Tuy nhiên thời gian của nồi cơm 3 mâm nhiệt nấu khá lâu và giá thành rất cao nhưng bù lại đó thì cơm lại rất ngon.  Vì để đảm bảo chất lượng cơm tốt nhất nên thời gian nấu sẽ lâu hơn nồi 1 mâm và 2 mâm nhiệt, tầm 45 phút.

Mâm nhiệt nồi cơm điện là gì? Tìm hiểu thêm về mâm nhiệ

Nồi cơm điện 3 mâm nhiệt thường có ở dòng nồi cơm điện tử.

Cho nên vậy khi đọc xong bài này chắc hẳn các bạn cũng đã có suy nghĩ về cách chọn nồi cơm điện cho gia đình mình được tốt nhất rồi đúng không nào. Hoặc bạn có thể tìm hiểu cách chọn mua nồi cơm điện cao tần để có thể có được sự lựa chọn đúng đắn hơn.