Những băn khoăn về bếp từ nội địa Nhật

Bạn đang tìm kiếm và muốn sở hữu một chiếc bếp từ Nhật nội địa tuy nhiên không biết có nên mua bếp từ nhật nội địa không? Không biết bếp từ nhật nội địa có tốt không? Nên mua của hãng nào? hay nhận biết bếp từ nhật nội địa như thế nào?… tuy nhiên lại không có một nguồn thông tin chính thức nào khiến bạn hài lòng, vậy thì bài viết này có lẽ sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc của bạn.

 1. Thế nào là hàng Nhật nội địa, bếp từ Nhật nội địa

Trước khi giải thích cụm từ “Hàng Nhật nội địa “ và “bếp từ Nhật nội địa” trước tiên tối muốn nói đến khái niệm “Hàng nội địa”.

Có lẽ đây là một cụm từ đã quen thuộc với nhiều người nhưng cũng không ít người trong đó có cả tôi trước khi viết bài này vẫn hiểu đơn thuần “hàng nội địa” là hàng trong nước mà bỏ mất ý nghĩa vế sau vô cùng quan trọng của nó. Chính xác và đầy đủ thì “hàng nội địa là hàng hóa trong nước, được sản xuất dành riêng cho người tiêu dùng của nước đó, đảm bảo phù hợp về văn hóa và đáp ứng thị hiểu, nhu cầu sử dụng của người dân quốc gia đó”.

Tuy nhiên khái niệm này cũng còn sự khác biệt giữa các nền kinh tế. Một số nước yêu cầu các hàng hóa nội địa phải có nhà máy sản xuất đặt tại quốc gia của mình. Trong khi một số quốc gia thì chỉ cần các sản phẩm đó phù hợp và dành riêng cho công dân của nước đó còn nhà sản xuất có thể là công ty quốc gia  hoặc tập đoàn đa quốc gia. Một số khác chỉ cần mang thương hiệu quốc gia, sản phẩm phục vụ người dân của quốc gia đó nhưng cơ sở sản xuất có thể đặt tại một quốc gia khác. Nhưng hầu hết hàng nội địa thường được sản xuất trong nước. Như vậy hàng nội địa dễ bị rơi vào các hình thức sản xuất sau:

 • Sản phẩm của một quốc gia được sản xuất tại quốc gia đó và bán cho người của quốc gia đó
 • Sản phẩm của một tập đoàn đa quốc gia sản xuất và hướng đến một nhóm đối tượng riêng trong một quốc gia
 • Sản phẩm mang thương hiệu của một quốc gia, được sản xuất phục vụ cho người dân quốc gia đó, nhưng lại có cơ sở sản xuất tại một quốc gia khác.

Phân biệt hàng nội địa, hàng nội địa hóa, hàng nhập khẩu

Hàng nội địa: Là hàng hóa trong nước, được sản xuất dành riêng cho người tiêu dùng của nước đó, đảm bảo phù hợp về văn hóa và đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân quốc gia đó.

Hàng nội địa hóa: Là hàng hóa được sản xuất tại nhà máy ở trong nước nhưng mang nhãn hiệu nước ngoài, chủ sở hữu nhãn hiệu đó có thể là công dân nước ngoài hoặc đó là hàng sản xuất bởi nhà máy trong nước và sở hữu nhãn hiệu là công dân nước đó.

Hàng nhập khẩu: Là hàng hóa được sản xuất từ một nước và được nhập qua cửa khẩu của một quốc gia khác. Nói cách dễ hiểu hơn thì đó là những sản phẩm được sản xuất tại quốc gia này những lại được bán tại quốc gia khác thông qua địa lý phân phối hoặc chi nhánh. Quốc gia sản xuất ra hàng hóa đó thì gọi đó là hàng xuất khẩu còn quốc gia thông qua cửa khẩu mua về bán gọi đó là hàng nhập khẩu.
Hàng nội địa Nhật có tên tiếng Anh là Japanese Domestic Market (viết tắt là JDM), được hiểu là hàng mang thương hiệu có nguồn gốc từ Nhật hay tập đoàn đa quốc gia được sản xuất riêng cho thị trường Nhật, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng Nhật Bản và đặc biệt là thoải mãn tập quán tiêu dùng của người Nhật và không dùng để xuất khẩu.

Vậy thì hàng nội địa Nhật hiểu như thế nào?

Kết hợp với khái niệm về hàng nội địa như phân tích ở trên thì hàng nội địa Nhật chỉ quan tâm đến việc sản phẩm đó đáp ứng và thỏa mãi nhu cầu sử dụng của người dân Nhật Bản, còn yếu tố cơ sở sản xuất đặt trong hoặc nước ngoài hay thương hiệu có thuộc sở hữu của quốc gia thì không phải là điều quá quan trọng. Vì Nhật quan trong yếu tố con người, thương hiệu sản xuất là tương hiệu quốc gia vì vậy dù đặt nhà máy ở đâu thì hàng hóa “Made in Japan” luôn đạt được những yêu cầu khắt khe nhất của thị trường.

Bếp từ Nhật nội địa

Giống như mọi sản phẩm hàng nội địa khác của Nhật, bếp từ Nhật nội địa được sản xuất để phục vụ người dân Nhật, đáp ứng thị hiếu tiêu dùng của người dân Nhật và không để xuất khẩu.

Tuy nhiên vì chất lượng hàng hóa của Nhật được rất nhiều người ưa chuộng, không chỉ riêng bếp từ mà tất cả các hàng hóa khi đã được cộp mác “made in Japan” là người tiêu dùng đã tự mặc định “beautiful and simple”; đẹp và đơn giản, chất lượng và độ bền thì khỏi phải bàn.

Hiện nay mặt hàng bếp từ nhật nội địa khá khan hiếm do đường vận chuyển duy nhất chỉ có thể xách tay hoặc có khi là nhờ được khách từ Nhật về Việt qua mối quan hệ riêng mua hộ ở Nhật về.

Chính vì vậy bài viết này sẽ giới thiệu đến một số hãng bếp từ Nhật nội địa chính thống và thực sự đã và đang được nhiều người Việt Nam dùng.

 1. Những thương hiệu bếp từ nhật nội địa ở Việt Nam hiện nay

Hiện nay có khoảng từ 10-15 thương hiệu  made in Nhật Bản có sản xuất bếp từ trên thị trường Việt Nam, tuy nhiên trong bài viết này sẽ đề cập đến những thương hiệu chính thống và được nhiều người tin dùng hiện nay.

Panasonic: Thành lập năm 1918 bởi Konosuke Matsushita. Với gần 100 năm phát triển trong ngành công nghệ Panasonic là thước đo chuẩn mực của hàng điện tử Nhật. Trong vòng 50 năm công ty có thêm các thương hiệu như: Matsushita, Panasonic, National, Technics.Và đến tháng 5/2003 hãng chính thức thống nhất các thương hiệu trên thành Panasonic và đây cũng là thương hiệu chính thức đại diện cho tất cả các sản phẩm của công ty.

panasonic

Năm 2008: Panasonic mua lại Sanyo của anh rể và tiến hành sát nhập vào Panasonic nâng doanh thu của hãng lên 110USD tỷ mỗi năm, đưa Panasonic trở thành một gã cung cấp và phân phối thiết bị điện tử khủng lồ vượt qua cả biên giới của Nhật. Hiện tại Panasonic đã có công ty đại diện và các chi nhanh nhỏ phân phối tại các thành phố lớn của Việt Nam với mục tiêu vươn xa và hướng đến các thị trường khu vực Đông Nam Á.

Là một gã khủng lồ trong các thiết bị điện tử đương nhiên Panasonic không thể bỏ qua thị trường các thiết bị nhà bếp trong đó có sản xuất bếp từ.

Bếp từ Panasonic luôn nằm trong top những thương hiệu bếp từ tốt nhất trên thị trường. Ban đầu Panasonic chỉ sản xuất phục vụ nhu cầu trong nước, nên bếp từ Panasonc nội địa chỉ dành cho người Nhật, tuy nhiên sau khi kinh tế mở rộng cũng như yêu cầu sự mở rộng thị trường thì bếp từ Panasonic Nhật Bản không chỉ dừng lại xản xuất hàng nội địa mà còn vươn sang các nước láng giềng và châu lục khác. Tuy nhiên khi đã là hàng xuất khẩu thì bếp từ Panasonic cần chuẩn hóa quốc tế, có nghĩa là một số thông số kỹ thuật đã được thiết kế theo chuẩn quốc tế và phù hợp với thông số chung thay vì phù hợp với người Nhật.

Một vài dòng bếp từ nhật nội địa của Panasonic đã có mặt tại Việt Nam như:  Panasonic KZ-F32AK, KZ-F32AS… các mẫu bếp từ Nhật nội địa có thể đặt âm hoặc đặt dương khá tiện lơi. Nếu bạn vẫn muốn sở hữu một chiếc bếp từ nội địa và có địa chỉ xuất hàng tin cậy thì đó là một gợi ý không tồi.

Hiện nay đây cũng là dòng bếp duy nhất  chính thức phân phối bếp chính hãng tại Việt Nam.

Ngoài ra bạn khi bạn cũng có thể bắt gặp một số hàng bếp từ nội địa nhật có thương hiệu National, Matsusshita, Sanyo tuy nhiên chúng chỉ phổ biến ở Nhật còn chủ yếu về Việt Nam vẫn là bếp từ Panasonic nội địa.

Hitachi: Được thành lập năm 1910, Hitachi cũng là một trong những ông trùm các thiết bị điện tử của Nhật Bản bởi Namihei Odaira.

hitachi

Ban đầu chỉ là một cửa hàng nhỏ sửa chữa đồ điện gia dụng sau đó nhờ thành công trong việc sản xuất 3 cái môtơ điện nội địa đầu tiên với công suất 3,6775kw Hitachi đã chính thức chuyển mình và lấn sân sang ngành thiết bị điện tử như: Tivi, tủ lạnh, máy tính xách tay, đèn bán dẫn… đương nhiên họ không thể bỏ qua lĩnh vực thiết bị nhà bếp trong đó có bếp điện từ.

Các thiết bị nhà bếp của Hiatachi chủ yếu tập trung là; Máy hút bụi, tủ lạnh, Tivi, lò vi song… còn bếp từ Hitachi dường như chỉ sản xuất hàng nội địa, còn hàng xuất khẩu thì dường như là không. Bếp từ nội địa Hiatachi thì chất lượng là điều không phải bàn, bởi chất lượng thương hiệu Hitachi cũng là bộ mặt của quốc gia chưa kể Hitachi là tập đoàn với hơn trăm năm tuổi họ đứng vứng đến hôm nay chính là nhờ sản phẩm của mình.

Một số mẫu bếp từ nội địa nhật của Hitachi như:

 • Mẫu 2015: HI-K300T; HI-K200T; HI-K100T
 • Mẫu 2014: HI-J300T; HI-J300T; HI-J300T
 • Mẫu 2013: HI-H300T

Toshiba

tosiba

Tập đoàn Toshiba được thành lập vào năm 1939 dưới tên Tokyo Shibaura Electric K.K. qua sự hợp nhất của Shibaura Seisaku-sho (thành lập năm 1875) và Tokyo Denki (thành lập năm 1890). Năm 1978 tên công ty đã được chính thức thay đổi sang Toshiba Corporation.

Tập đoàn Toshiba được tổ chức thành bốn nhóm thương mại chính: Nhóm Sản Phẩm Số, Nhóm Thiết Bị Điện Tử, Nhóm Đồ Dùng Gia Dụng và Nhóm Cơ Sở Hạ Tầng Xã Hội. Tập đoàn Toshiba có rất nhiều sản phẩm và dịch vụ, bao gồm máy điều hòa, đồ điện tử gia dụng, hệ thống kiểm soát, thang máy, dịch vụ IT, ánh sáng, chất liệu và thành phần điện tử, thiết bị y tế, thiết bị văn phòng, máy tính cá nhân, chất bán dẫn, hệ thống năng lượng.

Bếp từ của Toshiba thuộc nhóm hàng gia dụng, tuy nhiên giống như Hiatachi bếp từ của Toshiba chủ yếu là hàng nhật nội địa chứ không dùng để xuất khẩu. Hiện hãng đã mở thêm nhiều công ty và chi nhánh địa diện tại Việt Nam nhưng chủ yếu là phân phối: Ti vi, linh kiện điện tử, điều hòa… còn muốn sở hữu một chiếc bếp từ nội địa nhật của Toshiba chắc bạn chỉ có cách xách tay.

Một số mẫu bếp từ nội địa của hãng này như: BHP-M46C;BCH-301D; BHP-M632B;…

Mitsubishi

mitsubishi

Mitsubishi được thành lập năm 1884 bởi Yataro Iwasaki là một cơ sở đóng tàu, máy móc hạng nặng, máy bay, toa xe… sau đó trải qua thế chiến thứ 2 và các cuộc khủng hoảng kinh tế hãng dần lớn mạnh và chuyển hướng chính sang nhiều lĩnh vực điện tử và công nghiệp khác. Là thương hiệu lâu đời nhất trong 4 thương 3 thương hiệu nêu trên tuy nhiên trong lĩnh vực sản xuất bếp từ lại không phải là phân nhánh chủ đạo trong kinh doanh của Mitsubishi. Hãng vẫn được gắn mác với các dòng xe oto và thiết bị điện tử điện lạnh nhiều hơn là bếp từ.

Bếp từ nội địa Nhật của Mitsubishi có một số mẫu chủ yếu như: CS-G32MS; CS-BMG20BD; CSG30 MS…

Bên cạnh 4 hãng điện tử lớn của nhật như Panasonic, Hitachi, Toshiba, Mitsubishi, hiện này còn một vài dòng bếp điện từ nhật nội địa hãng nhỏ như Efeel, Toji, Sunsonic, Eupa… nhưng không được phổ biến bằng 4 dòng trên.

 1. Nhận biết bếp từ Nhật nội địa

Không khó để nhận biết một bếp từ nội địa so với hàng nhập khẩu, đương nhiên tôi đang nói đến hàng nội địa chuẩn mà không phải bếp từ nhật bãi, bếp từ secondhand hoặc hàng lậu nhé.

Nhìn vào một bếp từ nhật nội địa có thể thấy

 • Ngôn ngữ ký hiệu là tiếng Nhật, đơn giản vì họ sản xuất cho người Nhật mà nên mội ngôn ngữ trên bếp đều là tiếng Nhật.
 • Bếp của Nhật chạy với dòng điện 110V thay vì như Việt Nam 220V
 • Kích cỡ bếp từ nội địa Nhật thường to hơn bếp xuất khẩu.
 • Nếu một số bộ phận của bếp được sản xuất tại nước khác thì các sản phẩm bếp từ nhật nội địa vẫn ghi chú nguồn gốc xuất xứ rất rõ ràng.
 1. Có nên mua bếp từ Nhật nội địa  không?

Người duy nhất có thể trả lời câu hỏi này không phải tôi mà là bạn? Nghe dường như là vô lý những nếu đã đọc đến đây tôi tin bạn là người tiêu dùng thông minh và đã có quyết định của riêng mình, tuy nhiên vẫn nên đọc hết nhé, vì biết đâu những ý kiến và thông tin dưới đây vẫn hữu ích cho bạn?

Bạn có biết trong vòng 1 tháng có hơn 10.000 người tìm kiếm “bếp từ nhật nội địa”; “10478 người tìm”bếp từ nhật nội địa hà nội”; 7421 người tìm “bếp từ nhật nội địa hồ chí minh” ngoài ra có rất nhiều người tìm mua bếp từ nội địa nhật ở các tỉnh ngoại thành như: Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ…như vậy dù chưa trả lời được “có nên mua bêp từ nhật nội địa không?’ nhưng một điều chắc chắn là có rất nhiều người có nhu cầu mua bếp từ nhật nội địa. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi thương hiệu và công nghệ nhật bản luôn thu hút và khiến người ta thực sự chú ý.

Bếp từ nhật nội địa có tốt không? Đương nhiên là có rồi. Các hãng bếp từ nhật nội địa luôn coi con người, công dân của họ là số 1, không chỉ vậy thương hiệu làm nên hình ảnh quốc gia nên các sản phẩm bếp từ Nhật luôn được sản xuất với tiêu chí tinh giản, đa năng, đẹp và bền, đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe nhất của thị trường.

Tuy nhiên nguồn hàng và hình thức vận chuyển mới là điều bạn nên chú ý và đặt ra câu hỏi có nên mua bếp từ nội địa Nhật không? Vì vậy để tránh gặp phải hàng lậu, hàng xách tay kém chất lượng thì nhiều người không chọn bếp từ Nhật nội địa mà chọn bếp từ nhật xuất khẩu vì:

 • Công nghệ đã được chuẩn hóa phù hợp với người dùng quốc gia đó.
 • Chế độ bảo hành uy tín rõ ràng.
 • Linh kiện sửa chưa thay thế cũng dễ dàng tìm
 • Hướng dẫn dử dụng ngôn ngữ phổ biến tiếng anh hoặc tiếng việt.
 • Lắp đặt dễ dàng do kích thước đã được chuẩn hóa

Hy vọng rằng bài viết đã góp phần nho nhỏ để bạn có thể lựa chọn một chiếc bếp từ nội địa tốt