Những lưu ý khi sử dụng điều hòa vào mùa nắng nóng tránh bị cảm, sốc nhiệt

Hiện nay vào mùa nắng nóng nhiều gia đình có thói quen bật điều hòa 24/24 như vậy sẽ không tốt một chút nào. Bạn hãy tham khảo những lưu ý khi sử dụng điều hòa vào mùa nắng nóng tránh bị cảm, sốc nhiệt.

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa vào mùa nắng nóng tránh bị cảm, sốc nhiệt

1.Không ở trong phòng điều hòa liên tục:

Khi thời tiết nắng nóng thì việc ở lỳ trong phòng có điều hòa quả là thiên đường, nhưng bạn không nên ở trong phòng máy lạnh quá 8 tiếng.

Khi bạn ở trong phòng điều hòa liên tục như vậy sẽ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng,… hoặc các bệnh về da như khô da, dị ứng,… nhất là khi sử dụng các điều hòa không được vệ sinh định kỳ.

Nếu do tính chất công việc phải thường xuyên ngồi điều hòa cả ngày, nên tôi khuyên bạn cứ 2-3 tiếng lại đứng dậy ra ngoài, thư giản vài phút để hít thở không khí tự nhiên và vận động cơ thể nhé!

2.Không đóng quá kín cửa trong phòng điều hòa:

Nếu phòng lạnh không có lỗ thông gió, quạt thông khí thì bầu không khí lạnh trong phòng rất dễ bị nhiễm khuẩn, tích tụ nhiều CO2 nếu không khí trong phòng không được làm mới. Do đó, bạn nên mở cửa để lấy một bầu không khí mới từ bên ngoài từ 1 đến 2 tiếng một lần hoặc bạn có thể lắp quạt thông gió cho căn phòng để vừa có không khí tươi mới vào phòng và vừa không phải mở cửa phòng.

3.Không để nhiệt độ trong phòng quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài

Mát lạnh nhanh chóng là điều ai cũng muốn khi sử dụng điều hòa Nhật, vì vậy, bạn thường sẽ cài đặt nhiệt độ thấp nhất khi sử dụng máy.

Tuy nhiên như vậy khi để nhiệt độ trong phòng quá chênh lệnh với nhiệt độ ngoài do đó bạn sẽ rất dễ bị sốc cảm lạnh. Nhiệt độ chỉ nên chênh lệch khoảng 7 độ. Chẳng hạn, ngoài trời đang 35 độ C thì, bạn chỉ nên để nhiệt độ khoảng 28 độ C.

4.Hạn chế vào phòng điều hòa khi vừa mới hoạt động ở ngoài về:

Khi bạn đi tập thể thao hay đi đâu công việc giữa thời tiết nắng nôi về bạn nên ở phòng ngoài một thời gian để cơ thể trở lại bình thường trước khi vào phòng lạnh.

Khi bạn bước vào phòng lạnh đột ngột, cơ thể sẽ chưa thể kịp thích nghi nên rất dễ bị cảm lạnh. Không chỉ vậy, khi đi nắng hay tập thể thao thì mạch máu sẽ giãn ra, vì vậy, nếu vào phòng lạnh ngay thì rất dễ khiến các mạch máu co lại đột ngột và người có thể trạng yếu có thể bị đột quỵ.

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa vào mùa nắng nóng tránh bị cảm, sốc nhiệt

Bạn cũng nên tận dụng tính năng gió dễ chịu được tích hợp trên máy lạnh, ngăn không cho máy lạnh thổi gió lạnh trực tiếp vào người sử dụng, giúp mang đến cảm không gian mát mẻ, thoải mái mà người dùng không bị lạnh đột ngột như bình thường.

5.Phải vệ sinh, bảo trì điều hòa định kỳ:

Máy lạnh không chỉ mang đến bầu không khí mát lạnh cho không gian mà còn giúp lọc bỏ các vi khuẩn có hại, tác nhân gây di ứng,… trong không khí.

Nên vậy vệ sinh định kỳ rất cần thiết, sẽ giúp cho máy lạnh sạch sẽ, từ đó, vi khuẩn, bụi bẩn,… tích tụ ở dàn lạnh sẽ không có cơ hội sinh sôi và phát tán trong không khí, giúp cả nhà tránh khỏi những bệnh về đường hô hấp. Đồng thời, bảo trì máy lạnh định kỳ sẽ giúp máy lạnh nhà bạn hoạt động bền bỉ hơn.