Những lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí trong mùa hè này

Vào mùa hè nhu cầu sử dụng máy lọc không khí ngày một tăng cao, đặc biệt là với những gia đình ở khu vực thành phố, nơi có không gian chật hẹp khói bụi và ô nhiễm.

Máy lọc không khí là thiết bị có thể loại bỏ các yếu tố gây ô nhiễm trong căn phòng như bụi siêu nhỏ, vi khuẩn, khói thuốc lá…, giúp giảm thiểu các bệnh như dị ứng, hen suyễn gây ra. Với công nghệ mới HEPA, máy lọc không khí thậm chí có thể lọc và loại bỏ các loại khí độc và các chất phóng xạ nguy hiểm. Nhờ tính năng làm sạch không khí và khử mùi hiệu quả, máy lọc không khí là thiết bị được nhiều gia đình tin dùng. Tuy nhiên người tiêu dùng cần lưu ý một số điều để chiếc máy này thực sự có tác dụng.

máy lọc không khí Sharp

Máy lọc không khí bù ẩm có nhiều loại với nhiều công suất khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng như diện tích phòng rộng, xe hơi, nhà bếp… Quý vị nên đặt máy ở các không gian kín như phòng có lắp đặt điều hòa là nơi lí tưởng nhất.

Các thương hiệu máy lọc không khí Nhật như Panasonic hay Sharp thường được tích hợp cảm biến tự động nhận diện và loại bỏ các thành phần nguy hiểm lơ lửng trong không khí, khử mùi và điều chỉnh độ ẩm trong mùa khô hoặc các phòng thường xuyên sử dụng điều hòa. Các máy này còn khử mùi hiệu quả với các mùi khó chịu như khói thuốc, mùi điều hòa, mùi đồ ăn… nhờ được trang bị 3 lớp màng lọc: than hoạt tính, than hoạt tính xúc tác và Zeolite :  Khi chọn mua máy, quý vị nên cân nhắc các dòng máy có chế độ Eco hoặc công nghệ Inverter để tiết kiệm điện năng; chế độ hẹn giờ bật tắt…

máy lọc không khí

Các bộ phận của máy cần được vệ sinh định kì khoảng 3 tuần/lần với những hộ gia đình nằm trong khu vực có không khí ô nhiễm như nội thành, gần các công trường xây dựng, khu công nghiệp.. Trong đó nên làm sạch các bộ phận quan trọng như bồn nước, nắp khay (rửa bằng nước sạch), bộ phận cảm biến bụi và chất độc (bằng chổi mềm).

Máy nên được đặt ở bề mặt bằng phẳng, rộng rãi, cách tường khoảng 90-100 cm để thiết bị hoạt động với hiệu quả cao nhất, tránh ánh sáng trực tiếp và các tác nhân thời tiết như mưa gió, cách xa các thiết bị làm mát hay sưởi ấm. Quý vị cũng nên chọn máy của các thương hiệu uy tín như máy lọc không khí Panasonic với các chứng nhận tiêu chuẩn từ các cơ quan thẩm định đáng tin cậy như Allergy Association UK, HEPA, UDE.