So sánh máy lọc nước RO vs máy lọc nước Nano

Máy lọc nước đang là một phần của cuộc sống ngày nay với nhiều gia đình bởi việc ô nhiễm nguồn nước đang báo động nên từng ngày. Máy lọc nước gồm có hai loại là máy lọc nước RO và máy lọc nước Nano và chính hai loại này gây không ít đau đầu cho người mua hàng. Vậy thì phải làm thế nào để bạn chọn được loại máy lọc phù hợp với nhu cầu của gia đình mà không lãng phí tiền của thì hãy cùng theo dõi ở bài viết này của Công Nghệ Nhật.

So sánh máy lọc nước RO và máy lọc nước Nano?

Như các bạn đã biết thì ở trên thị trường hiện nay thì có hai loại dòng máy lọc với công nghệ lọc nước tinh khiết là công nghệ Nano và công nghệ RO, mỗi loại thì đều có những đặc trưng, ưu điểm khác nhau.  Hãy cùng chúng tôi  “mổ xẻ” hai công nghệ lọc này để chính các bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong việc lựa chọn sản phẩm và tìm đáp án cho câu hỏi “Nên mua máy lọc nước theo công nghệ nào?”

Về trình độ khoa học kỹ thuật

RO: Là phát minh của những năm 50 thế kỷ 20. Được sử dụng ở Mỹ và toàn cầu.

Nano: Mới phát minh của những năm đầu thế kỷ 21 và đang có xu thế phát triển mạnh mẽ trên thế giới và Việt Nam.

Thương hiệu

RO: Nổi bật nhất là Panasonic, Fujie, Korihome, Coway tiếp đó là hàng ngàn thương hiệu lớn nhỏ khác nhau trên thị trường.

Nano: Nổi bật nhất là Green Bio, Aquastar, Bluefilters nhập khẩu nguyên chiếc và các thương hiệu lắp ráp khác.

Cấu tạo

RO

– Modul đầu tiên là bộ 3 lõi lọc có tác dụng bảo vệ và tăng tuổi thọ màng RO.

– Lõi quyết định đến hiệu quả lọc nước là lõi công nghệ RO.

– Lõi lọc T33: từ 3 đến 5 lõi T33 nằm ngang.

– Bình chứa nước lọc (bình áp).

– Hệ thống điện gồm bơm, van áp, van từ, bộ điều khiển,… phụ vụ cho hoạt động hệ thống.

– Tủ/vỏ inox, sắt sơn tĩnh điện để bỏ máy cho gọn.

 

Nano

– Sử dụng lõi lọc công nghệ vật liệu nano.

– Các lõi lọc được tích hợp nhiều cơ chế lọc trong 1 lõi.

Cơ chế lọc

Lõi lọc RO:  Sau khi qua 3 lõi lọc thô này, nước mới được đẩy lên màng lọc RO – bộ phận quan trọng nhất của máy, còn gọi là màng siêu lọc. Các khe hở màng RO có kích thước cực nhỏ 0,0001 micro, bằng 1/10 con vi khuẩn. Chỉ có nước tinh khiết mới chui qua được các khe lọc này. Phần nước còn lại mang theo kim loại nặng như Asen, Amoni, Chì, Thủy ngân, vi rút, vi khuẩn, nấm mốc, ký sinh trùng sẽ bị đẩy ra ngoài theo van nước thải

Nước qua màng RO hoàn toàn tinh khiết được chứa trong bình áp cách ly với môi trường bên ngoài. Khi người dùng vặn vòi sử dụng nước mới lên lõi số 5 CLT 33 thành phần từ cacbon dạng bền để làm mềm nước, tăng thêm vị ngon ngọt tự nhiên và chống tái khuẩn. Các lõi lọc số 6 (tạo khoáng), số 7( Alkaline), số 8 (Oxi) được bổ sung tiếp theo có tác dụng nâng cấp nước tinh khiết thành nước uống có chất lượng cao để tăng cường khoáng chất, hỗ trợ bệnh tật, cải thiện sức khỏe…

 

Lõi lọc Nano: tích hợp cả 4 phương pháp trong 1 lõi lọc(4 in 1) với thiết diện lọc cực lớn(500m2/gram): Lọc bằng cơ học: kích thước lỗ cực nhỏ, Lọc bằng hấp thụ, Lọc bằng trao đổi ion, Lọc-khử khuẩn bằng Bạc(Ag) nguyên tử: tiêu diệt và ngăn chặn tuyệt đối vi khuẩn gây bệnh.

Hiệu quả lọc nước/Chất lượng nước sau lọc

RO

– Lọc vi sinh: Bảo đảm vô trùng tuyệt đối,  không cần đun nấu.

– Lọc hóa học: Điểm mạnh của RO là loại bỏ khoảng tốt (TDS thấp), tuy nhiên cần bổ sung khoảng và hầu như ngày nay đều đã được khắc phục với nhiều màng lọc và có thêm màng lọc bổ sung khoáng.

Nano

– Lọc vi sinh: Bảo đảm vô trùng tuyệt đối, không cần đun nấu.

– Lọc hóa học: Điểm mạnh nano là giữ lại khoáng chất, rất phù hợp nguồn nước máy thành phố.

 

Nước thải

RO: Lượng nước thải lớn từ 50% đến 70%.

Nano: Không nước thải.

Chi phí điện

RO: Sử dụng điện.

Nano: Không dùng điện.

Tuổi thọ

RO: Bộ 3 lõi lọc định kỳ 3 tháng /lần, lõi RO từ 12- 24 tháng, lõi T33 từ 12 đến 18 tháng(dùng <10l/ngày, điều kiện nước máy TC). Trên thực tế thời gian thay lõi sẽ phụ thuộc nhiều vào nguồn nước.

Nano: Lõi lọc chính từ 12-24 tháng, lõi lọc phụ từ 6-12 tháng(dùng <10l/ngày, điều kiện nước máy TC). Trên thực tế thời gian thay lõi sẽ phụ thuộc nhiều vào nguồn nước.

Độ ổn định trong quá trình lọc nước

RO: Có nguy cơ hỏng phần điện

Nano: Độ ổn định cao, gần như không có hỏng hóc.

Độ an toàn

RO: Sử dụng điện.

Nano: Không sử dụng điện, an toàn cho người sử dụng

Và thêm một yếu tố nữa là máy lọc nước RO thông dụng hơn trong đời sống bởi không kể về giá thành thì những điều mà RO mang lại là khá đầy đủ rồi. Còn với chiếc máy lọc Nano thì thật sự đây là sản phẩm dành cho gia đình khá giả hơn. Đối với người tiêu dùng, việc quyết định nên mua nên mua sản phẩm có công nghệ lọc nước như thế nào không phải là điều dễ dàng, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kỹ, cân nhắc cẩn thận về hiệu quả sử dụng cũng như hiệu quả kinh tế, và đặc biệt phải trang bị lượng kiến thức đầy đủ để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Chúc các bạn có được những lựa chọn hiệu quả cho gia đình mình.