Sử dụng máy lọc không khí như thế nào là hiệu quả nhất

Hiện nay máy lọc không khí đang rất phổ biến và thịnh hành trên thị trường nhờ công dụng của nó, nhưng để sử dụng máy hiệu quả nhất thì bạn cần tham khảo bài viết sau đây để có thể sử dụng máy lọc không khí như thế nào là hiệu quả nhất.

Sử dụng máy lọc không khí như thế nào là hiệu quả nhất

Hãy tham khảo những mẹo sau đây để có thể sử dụng được máy hiệu quả nhất:

1, Vị trí đặt máy lọc không khí:

Nên đặt máy lọc không khí bù ẩm Nhật ở những không gian kín sẽ mang lại hiệu quả hơn là nơi thoáng khí, thường trao đổi khí với bên ngoài. Bạn cũng cần lưu ý đặt thiết bị trên bề mặt phẳng, vững chắc, không để ánh mặt trời trực tiếp chiếu vào hoặc đặt máy gần các vật dụng làm mát; giữ khoảng cách từ thiết bị đến tường khoảng 90cm, ngăn ngừa tình trạng máy xả khí ra làm bẩn tường.

Nên vì thế để sử dụng máy lọc không khí an toàn và hiệu quả thì các bạn nên đặt nó ở vị trí góc phòng, nơi thoáng đãng không có vật che chắn để máy hoạt động trơn tru khi hút khí bẩn và đưa không khí sạch ra và cứ thế, khi lượng không khí sạch nhiều dần, nó sẽ đẩy không khí bẩn xuống và vòng tuần hoàn đó cứ lặp đi lặp lại.

2, Chế độ hoạt động:

Sử dụng máy lọc không khí như thế nào là hiệu quả nhất

Khi sử dụng, bạn nên chú ý đến các chế độ hoạt động của máy lọc không khí Nhật để thuận tiện trong quá trình sử dụng. Các dòng máy phổ biến hiện nay như máy lọc không khí Nhật Sharp, máy lọc không khí Nhật Panasonic thường tích hợp chế độ thông minh dò tự động và tự động chuyển sang chế độ hoạt động phù hợp bên cạnh chức năng cơ bản là lọc không khí; chức năng Eco của máy giúp tiết kiệm điện hiệu quả, máy chạy êm không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt… những lúc không có người hoặc lúc đi ngủ các bạn nên để máy sang chế độ ban đêm, vừa tiết kiệm điện năng lại giúp giấc ngủ được sâu hơn khi không bị tiếng máy hoạt động làm phiền giấc ngủ. Chỉ sử dụng chức năng max trong trường hợp không khí xung quanh ô nhiễm nặng và không nên sử dụng liên tục để tiết kiệm điện cũng như tăng tuổi thọ của máy. Thông thường trong điều kiện bình thường hãy để máy hoạt động ở chế độ AUTO. Sử dụng chế độ hẹn giờ của máy trong trường hợp đi ngủ nếu cần thiết.

Để máy phát huy hết hiệu quả hoạt động bạn nên đặt ở chế độ tự động để máy vận hành theo chức năng phù hợp.

3, Vệ sinh máy lọc theo định kỳ:

Sử dụng máy lọc không khí như thế nào là hiệu quả nhất

Người sử dụng nên thường xuyên vệ sinh máy lọc không khí kiêm bù ẩm mỗi tháng một lần hoặc sớm hơn nếu thấy máy nhiễm bẩn nhiều.

Những bộ phận trong máy nên làm vệ sinh phải kể đến như bồn nước (nếu gia đình thường xuyên dùng chức năng tạo ẩm, mỗi ngày nên làm vệ sinh bộ phận này bằng nước sạch), bộ lọc thô (làm sạch bằng máy hút bụi); phần khay nước, nắp khay của máy (dùng nước sạch để rửa), thân của máy lọc không khí (lau bằng vải mềm). Khi thấy hệ thống màng lọc đã sử dụng lâu bạn nên thay thế theo quy định hoặc sớm hơn.

Máy lọc không khí là thiết bị xử lý bụi bẩn trong phòng nên chắc chắn sẽ là nơi chứa nhiều bụi bẩn nhất nên công việc vệ sinh máy là một công việc bạn phải thường xuyên để ý. Quy trình vệ sinh máy lọc không khí được thực hiện qua các bước:

  • Vệ sinh vỏ máy: Sử dụng khăn mềm lau sạch phần vỏ máy, đặc biệt là phần không khí đi vào và vùng cánh quạt mà không khí đi ra;
  • Tháo mặt nạ trước của máy và cẩn thận gỡ các màng lọc không khí ra tiếp đó vệ sinh màng lọc bằng máy hút bụi, cọ lông và nước tùy thuộc màng lọc;
  • Sau khi vệ sinh xong màng lọc mang ra phơi chỗ khô ráo từ 15-30p rồi tiến hành lắp lại vào máy. Sau khi lắp, tùy một số model sẽ cần Reset lại máy để máy bắt đầu cảm biến lại từ đầu để lập trình cho chế độ Auto (Một số máy có chế độ lập trình theo mức độ ô nhiễm của gia đình cũng như vòng lặp của sinh hoạt gia đình qua đó sẽ kích hoạt các chế độ lọc tùy vào từng thời điểm trong ngày);
  • Vệ sinh cảm biến: Cũng như màng lọc, cảm biến của máy lọc không khí cũng cần được vệ sinh. Đối với cảm biến bụi của máy các bạn dùng tăm bông để vệ sinh khu vực cảm biến.

Để máy hoạt động một cách tốt nhất bạn nên sử dụng máy với công suất phù hợp với diện tích phòng tránh trường hợp công suất máy bé hơn diện tích khiến máy hoạt động liên tục nhưng hiệu quả mang lại lại không cao nên máy sẽ hoạt động với công suất lớn liên tục dẫn đến giảm tuổi thọ máy và màng lọc không khí. Định kỳ khoảng 1 tháng hãy vệ sinh màng lọc không khí một lần và thay màng lọc khí đến tuổi thọ của màng lọc. Đặt máy ở những nơi không có vật cản giúp máy hoạt động tốt hơn.Bạn nên đặt máy gần vị trí điều hòa (nếu có) để luân chuyển tốt không khí trong phòng. Ngoài ra bạn nên đặt máy gần các đồ vật thường bị ám mùi hoặc có vi khuẩn sinh sôi như để cạnh chân giường, rèm cửa mùi để hút mùi, khử độc không khí thật nhanh chóng và hiệu quả tối ưu.

Như vậy qua trên chắc hẳn các bạn cũng đã biết được cách sử dụng máy lọc không khí như thế nào là hiệu quả nhất rồi đúng không nào.

Cảm ơn quý khách đã đọc bài viết…!!