Xử lý vấn đề tủ lạnh rung và kêu to

Tủ lạnh nhà bạn liệu có hiện tượng vẫn hoạt động bình thường nhưng lại phát ra những tiếng kêu to và rung lên bất thường không? Chúng tôi dám cá đa số đều từng bị vậy, nên thay vì lúng túng xử lý kém hiệu quả thì bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn loại bỏ những lo lắng bằng các biện pháp khắc phục hiệu quả mà rất dễ thực hiện.

Tiếng kêu từ vỏ tủ lạnh hoặc nam châm trang trí trên mặt tủ

Khi vận hành, vỏ tủ lạnh đột nhiên bị rung, lỏng hoặc tiếng kêu xuất phát từ nóc tủ và những miếng nam châm trang trí được gắn trên bề mặt. Lúc này, bạn cần nhanh chóng ấn mạnh vào 2 bên tủ lạnh để kiểm tra xem tủ đã được đóng khít hay chưa. Tiến hành tháo hết những miếng nam châm cũng như dọn bớt đồ đạc trên nóc tủ lạnh. Cách này sẽ ngăn chặn tiếng kêu cũng như không làm hạn chế quá trình thoát hơi nóng.

Dung tích tủ lạnh lớn

Nhà bạn mới đổi một chiếc tủ lạnh mới với dung tích lớn hơn và không hiểu sao chưa sử dụng nhiều mà đã mắc lỗi gây tiếng ồn rồi. Đơn giản vì tủ lạnh có dung tích lớn sẽ hoạt động với công suất lớn nên việc tiếng động cơ hoạt động phát ra có phần ồn hơn cũng là việc bình thường, không phải là lỗi hỏng hóc gì của thiết bị. Sau khi sử dụng được một thời gian, bạn sẽ quen dần với điều này.

Tủ lạnh không đóng tuyết phát ra tiếng kêu

Đây là đặc tính của các tủ lạnh Nhật không đóng tuyết. Tiếng kêu của loại sản phẩm này thường to hơn những mẫu khác. Lý do là vì tuyết sẽ đóng trên dàn tủ khi hoạt động được một thời gian dài và lúc này, rơ le xả băng sẽ hoạt động làm phát ra tiếng ồn “lạch cạch”. Bạn có thể chọn lựa những mẫu tủ lạnh chống đóng tuyết nhưng vận hành êm ái, để hạn chế tình trạng này xảy ra.

Tủ lạnh đặt tại vị trí không cân bằng

Khi tủ lạnh Nhật không được kê cân bằng với mặt sàn hoặc chân kê không vững, thì máy có thể sẽ phát ra tiếng kêu và rung khi hoạt động. Một chân tủ lạnh có thể bị chênh và chạm nhẹ vào mặt sàn gây ra tiếng kêu “ro ro” hoặc tủ lạnh sẽ bị rung. Việc cần làm bây giờ chính là bạn cần kiểm tra lại độ cân bằng và kê kỹ càng lại các chân của tủ lạnh.

Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Khi phát hiện máy có tiếng kêu “bục bục” hoặc ngừng hoạt động thì có lẽ nguyên nhân chính là vít bắt dàn lạnh bị lỏng. Để xử lý, bạn hãy ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ. Nếu không có chuyên môn, tốt nhất bạn nên gọi điện nhờ thợ sửa chữa đến giải quyết.

Máy nén bị hư

Máy nén đã cũ hoặc có dấu hiệu hỏng sẽ phát ra tiếng ồn ở khu vực thấp hơn đằng phía sau của tủ lạnh. Vấn đề này bạn không thể tự mình xử lý mà chỉ có thể nhờ vào trung tâm bảo hành mà thôi.

Rơ le xả đá hư

Rơ le xả đá bị hư, không thể xả tuyết được làm cho đá và tuyết bám vào xung quanh cánh quạt và thành hộp quạt, tạo nên những tiếng ồn khó chịu. Cách giải quyết rất đơn giản, bạn chỉ cần thay mới rơ le cho tủ lạnh là xong.

Ngăn tủ đá phát ra tiếng ồn

Mô tơ cánh quạt bị khô sẽ khiến ngăn tủ đá phát tiếng ồn. Khi đó, bạn hãy ngắt nguồn điện tủ lạnh, bỏ hết thực phẩm ra ngoài, dùng tua vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ và lắp lại như cũ, tiếng kêu sẽ biến mất. Nếu bạn không thể thực hiện thì nên nhờ người có chuyên môn giúp đỡ.

Ghim lốc máy bị tuột

Nếu có tiếng kêu “re re” phát ra từ tủ lạnh, bạn nên kiểm tra xem các chân ghim lốc máy có bị tuột hoặc lệch không, nếu có thì nên cố định lại chúng.

Chảo đựng nước thải bị hư

Chảo đựng nước thải được bố trí bên dưới tủ lạnh Nhật và thường được gắn trên lớp cao su xốp để không bị rung và kêu khi tủ lạnh đang chạy. Nếu vô tình trong quá trình sử dụng, chảo bị lệch một bên và hơi chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt, thì việc tủ lạnh rung và phát ra tiếng kêu là hiển nhiên. Bạn chỉ cần di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

Tiếng ồn nghe như tiếng gió

Đây chỉ là hiện tượng bình thường trong quá trình hoạt động của tủ lạnh. Theo chu trình làm lạnh, khi chưa đạt nhiệt độ như mong muốn thì tủ sẽ tiếp tục làm lạnh. Lúc đó mô tơ quạt hoạt động gây ra tiếng ồn “vù vù”.

Những lỗi phát sinh cả chủ quan lẫn khách quan đều có xác suất xảy ra lớn đối với chúng ta. Ngoài cách tìm hiểu và khắc phục các lỗi thường gặp trên bạn cũng có thể tìm đến với chúng tôi thông qua sản phẩm cực kỳ chất lượng là tủ lạnh Nhật vì được các chuyên gia thẩm định kỹ càng, nghiêm ngặt qua từng bước sản xuất.